Hành trình trải nghiệm của SV UEL tại cuộc thi Creativity Decathlon Global Finals và các phòng thí nghiệm IoT tại Hàn Quốc 2018

Từ ngày 26/8/2018 đến 03/9/2018, TS. Lê Hoành Sử (Khoa Hệ thống thông tin) cùng sinh viên Nguyễn Thị Ái Vanh (K15411) và Lê Thị Thanh Trúc (K17411C) đã có chuyến công tác và tham gia cuộc thi sáng tạo ở Đại học Ajou Hàn Quốc.

Với sản phẩm mang theo là một con robot được hợp tác chế tạo từ nhóm Sinh Viên Đại học Bách Khoa, và sinh viên Đại học Kinh tế - Luật tham gia mảng phân tích phần mềm và ứng dụng sáng tạo, được rất nhiều học sinh yêu thích và được ban tổ chức đánh giá cao. Kết quả được trao Gold Medal (tương đương giải nhì vì có giải Đặc biệt).
Ngoài ra, Đoàn công tác cũng có dịp tham quan Trường, Phòng Lab và gặp gỡ các giáo sư của Đại học Korea, Đại Học Seoul Sukmyong Women University, Đại học Seoul Technology and Science University và Đại học Quốc Gia Pukyong. Một số giáo sư chia sẻ về các hướng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, big data, các giáo sư cũng rất vui nếu có triển khai các chương trình trao đổi sinh viên, cho sinh viên thực tập và kiến tập ở các phòng Lab. Ngoài ra, Đoàn cũng ghé thăm một công ty về Đào tạo lập trình cho người không chuyên (không thuộc ngành CNTT hay phần mềm) và chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo trong lĩnh vực này.
Chuyến đi đã mang lại nhiều ý nghĩa, ngoài việc được BTC đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo. Các em sinh viên được trải nghiệm sống trong Ký túc xá, ăn ở căng teen trường, kết bạn với học sinh Hàn Quốc và được học hỏi nhiều thứ. Hành trình chi tiết của đoàn được SV Ái Vanh và Thanh Trúc ghi lại như sau:

Ngày 26/7/2018
Đoàn đến Sân Bay Incheon lúc 10h sáng và đi thẳng đến tham quan công ty đào tạo lập trình Wise (http://www.wiseclub.co.kr/default/) cho học sinh và sinh viên tại Seoul. Đoàn được xem các sản phẩm công nghệ về giáo dục nói chung và phương pháp dạy lập trình nói riêng. Tại đây, Đoàn công tác đã được đón tiếp nồng hậu bởi các Giảng viên và nhà quản lý. Đoàn đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về dạy và học lập trình cho người không chuyên.
Đoàn tham quan công ty lập trình Wise
Sau đó, Đoàn đến kí túc xá của Ajou University, nơi các bạn sinh viên được trải nghiệm như những cô cậu sinh viên Hàn Quốc thực thụ, ăn ở căn teen của Trường, ngủ tại ký túc xá của Trường. Ngày đầu tuy còn khá bỡ ngỡ với giờ giấc và sinh hoạt nhưng rồi mọi thứ như dễ dàng hơn với những người rất thân thiện và hiếu khách.

Ngày 27/7/2018
Tại hội trường Đại học Ajou diễn ra lễ khai mạc cuộc thi Creativity Decathon Global Finals trong không khí nao nức của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên với nhiều độ tuổi khác nhau đến từ Hàn Quốc và Việt Nam.

Quốc ca Việt Nam vang lên trong buổi lễ

TS. Lê Hoành Sử đại diện cho đoàn học sinh và sinh viên Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc thi
Các bạn sinh viên của Đại học Kinh tế-Luật và Đại học Bách Khoa đã đem đến cho cuộc thi một màn trình diễn khá thú vị với chú Robot mang tên Peter cùng với sự tương tác sôi nổi của các em học sinh trong cuộc thi.

Các em nhỏ hứng thú được lên sân khấu cùng chú Robot
Chú Robot là sản phẩm của sự nỗ lực trong một thời gian dài nghiên cứu và nhận được sự hưởng ứng đông đảo. Các bạn học sinh liên tục lên sân khấu trò chuyện cùng chú Robot theo sự dẫn dắt của các bạn sinh viên UEL-BK. Các bạn được đặt các câu hỏi bằng tiếng anh và Robot Peter đáp trả trong sự trầm trồ, phấn khích.

Các bạn trò chuyện cùng với Peter
Ngày 28/7/2018
Cũng tại hội trường Ajou University đã diễn ra lễ bế bạc và trao giải cho những cá nhân và nhóm xuất sắc nhất.
Đoàn Sinh viên UEL-BK vinh dự được nhận giải vàng (Gold medal), đó chính là động lực lớn lao giúp Đoàn có thể tiếp tục nghiên cứu, phát triển và nhân rộng hơn nữa nghiên cứu khoa học của mình.

Khoảnh khắc nhận giải Vàng của đoàn sinh viên Việt Nam
Cuộc thi khép lại nhưng đã mở ra cho SV nhiều điều, về những người bạn dễ mến, những điều thú vị đáng để học hỏi, cho SV những trải nghiệm thiết thực tại một cuộc thi quốc tế. Ngay sau cuộc thi, Đoàn đã có nhiều chuyến đi tham quan và gặp gỡ các Giáo sư ở các trường đến các Trường Đại học khác, tham quan nhiều phòng Lab và học hỏi được nhiều điều.

Ngày 30/07/2018
Đoàn được đến thăm Trường Đại học Hàn Quốc (Korea University) thuộc top 3 trường đại học tốt nhất Hàn Quốc. Ngôi trường mang nét đẹp cổ kính của kiến trúc châu Âu vô cùng ấn tượng.
Được sự đồng ý của Giáo sư Lee Jong Hwa, 2 sinh viên Trường Đại học Korea sẽ đến thăm Trường Đại học Kinh tế - Luật và Giao lưu với các bạn Sinh viên ở Khoa Hệ thống thông tin.

Hình chụp tại Đại học Hàn Quốc
Ngày 31/07/2018
Đoàn đến tham quan Trường Đại học Seoul Woman’s University, Đoàn đã được nghe Giáo sư trình bày về các hướng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, đây là giáo sư rất nổi tiếng ở Hàn Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Đoàn cùng Giáo sư Ji-Hae Kim

Tặng biểu trưng UEL thay lời cảm ơn đến Giáo sư
Ngày 01/9/2018
Rời khỏi Seoul, đoàn đi tàu KTX để tới Busan, tại đây Đoàn đã được gặp gỡ Giáo sư Hur Jun Ho và Tiến sĩ Lee Jong Hwa tại Đại học Quốc gia Pukyong. Tham quan các phòng Lab tại Đại học Quốc Gia Pukyong. Đoàn cũng đã trao đổi với các giáo sư về các hướng nghiên cứu và các hội thảo sắp tới ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Ngày 3/8/2018
Thầy Lê Hoành Sử và SV Lê Thị Thanh Trúc lên đường về Việt Nam. SV Nguyễn Thị Ái Vanh tiếp tục ở lại Đại học Pukyong để thực tâp trong Lab của Giáo sư Hur Jun Ho đến ngày 08/8/2018.