Chương trình giao lưu sinh viên với thành phố Daegu, Hàn Quốc

Nhân dịp các hoạt động diễn ra nhằm chào mừng 25 năm thiết lập quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, chương trình trao đổi sinh viên giữa Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh ( ĐHQG-HCM) và Thành phố Daegu ( Hàn Quốc) đã diễn ra với bầu không khí đầy sức trẻ và nhiệt huyết của 15 bạn sinh viên đến từ 6 trường trong ĐHQG-HCM và hơn hơn 30 bạn sinh viên đến từ Thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Chương trình diễn ra làm hai đợt: Đợt 1 tại TP Daegu Hàn Quốc và đợt 2 là tại TPHCM. Đoàn đại biểu sinh viên của 6 trường thuộc ĐHQG TPHCM, trong đó có sự góp mặt của ba bạn sinh viên của Đại học Kinh Tế - Luật (UEL): Nguyễn Thị Phương Anh (Khoa Kinh tế ), Trương Thị Minh Nhật (Khoa Quản trị kinh doanh), Nguyễn Thiên Phúc (Khoa Quản trị kinh doanh ) và bạn Nguyễn Châu Thuận (Khoa Kế toán - Kiểm toán - chỉ tham gia đợt 2 tại TP.HCM)
Các sinh viên nữ  ĐHQG-HCM trong tà áo dài truyền thống tại Hàn Quốc cùng trưởng đoàn ĐHQG-HCM

Chương trình diễn ra nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác, tình hữu nghị giữa ĐHQG-HCM và thành phố Daegu, đồng thời thúc đẩy thêm các chương trình trao đổi sinh viên, du học sinh giữa hai thành phố.
Chương trình đợt 1 diễn ra thành công ngoài mong đợi, cảm xúc và những trải nghiệm tại Hàn Quốc là những hành trang quý báu tất cả các đại biểu sinh viên của ĐHQG-HCM đã tham gia vào chương trình này. Những bài học quý giá về văn hóa và phong tục cũng như trải nghiệm làm sinh viên tại ĐHQG Kuyngpook là những kỷ niệm mà chúng tôi, những sinh viên có mặt trong chuyến đi này không thể nào quên được.
Buổi Opening Ceremony của chương trình tại Daegu tại tòa thị chính ( City Hall của Thành phố Daegu)

Một điều đáng thích thú nữa là đoàn chúng tôi được thử cảm giác trên đoàn tàu cao tốc trên không của Daegu, một những điều đáng tự hào của thành phố bạn. Cũng tại đây, tôi học được rằng ý thức trong việc tham gia phương tiện công cộng của người dân Daegu rất nghiêm túc và tự giác, trên các phương tiện công cộng mà không hề có người thu vé hay soát vé vì tất cả đều tự động với đồng xu nhựa trên tay tôi.

Đoàn sinh viên Việt Nam trải nghiệm tàu cao tốc trên không

Thành phố Daegu chính là thủ phủ của Samsung, trong khuôn khổ chuyến đi, chúng tôi đã được ghé thăm Samsung Creative Center, nơi đã từng là nơi làm việc và ký túc xá của nhân viên tập đoàn Samsung. Cũng liên quan đến niềm tự hào Samsung, thì nơi đây còn là sân nhà của đội bóng chày Samsung Lions, chúng tôi cũng được vào xem một trân bóng chày vào chiều thứ 7, đối với người Hàn Quốc thì bóng chày và các bài hát cổ động trên sân bóng chày đã ăn vào máu họ nên chúng tôi khá choáng ngợp nhưng nhanh chóng thích nghi và cuồng nhiệt cùng những cú homerun trên sân.
Sinh viên tại Samsung Creative Center
Một niềm tự hào khác của người dân Daegu chính là nhà máy in 3D , nơi chúng tôi được tham quan và tự tay làm cho mình một mô hình 3D nhỏ xinh làm quà lưu niệm.

Nhà máy in 3D thành phố Daegu, Hàn Quốc

Chương trình đợt một kết thúc trong sự luyến tiếc của các bạn sinh viên ĐHQG-HCM và cả các bạn sinh viên Hàn Quốc. Chúng tôi tạm biệt nhau với lời hẹn gặp lại sau một tháng tại TP.HCM.

Và ngày 15/08/2017, hơn 40 đại biểu của đoàn sinh viên Thành phố Daegu đã có mặt tại TP.HCM và cùng chúng tôi tiếp tục tham gia những hoạt động trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên.

Đoàn đại biểu sinh viên ĐHQG-HCM

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM tặng quà cho Trường đoàn Thành phố Daegu, Hàn Quốc

Một campus tour vòng quanh ĐHQG-HCM và city tour vòng quanh TP.HCM là điều đầu tiên mà chúng tôi dành tặng cho các bạn sinh viên Daegu. Điểm dừng chân đầu tiên không thể thiếu là Dinh Độc Lập ngay tại trung tâm thành phố. Các bạn sinh viên Hàn Quốc rất thích thú và tỏ ra khá am hiểu về lich sử các cuộc chiến tranh trong quá khứ của Việt Nam. Và chúng mình cũng được ghé thăm địa đạo Củ Chi trong ngày tham quan tiếp theo.

Rất nhiều hoạt động đã diễn ra trong chương trình này, trong suốt những ngày hoạt động này, hơn một tháng chuẩn bị, chúng tôi đã có thêm cho mình những người bạn tại ĐHQG-HCM cũng như những người bạn quốc tế. Tôi đã học được rất nhiều điều về văn hóa, ẩm thực, phong cách sống cũng như phong tục của người Hàn Quốc. Những câu giao tiếp phổ thông bằng tiếng Hàn cũng là những điều thú vị mà tôi học được từ chuyến đi này.
Đây là một hoạt động rất ý nghĩa dành cho sinh viên của cả hai thành phố, chúng tôi đã được ăn ngủ và trải nghiệm cùng nhau chỉ vài ngày nhưng chúng tôi đã có cảm giác rất thân thuộc và team ĐHQG-HCM khiến cho tôi có cảm giác như một gia đình. Xin cảm ơn ban lãnh đạo hai thành phố, ĐHQG-HCM và trường Đại học Kinh Tế - Luật đã có một hoạt động bổ ích như thế này trong dịp hè để chúng tôi, những sinh viên của UEL có thể thêm trao dồi thêm bản lĩnh và vươn tầm ra xa trên thế giới!

Nguyễn Thị Phương Anh (trích báo cáo chuyến đi)