Hội nghị "Asian Undergraduate Summit" lần 3 năm 2017

Trong thời gian từ 5/6 đến 9/6/2017 và 28/6 đến 3/7/2017, sinh viên Đỗ Duy Quang (K14) và Nguyễn Hoài Phương (K13), khoa Kinh tế Đối Ngoại, Trường Đại học Kinh tế - Luật được lựa chọn trở thành 02 trong 10 bạn sinh viên xuất sắc của ĐHQG-HCM tham gia Hội nghị "Asian Undergraduate Summit" lần 3 lần lượt tại trường Đại học Airlangga (Universitas Airlangga) và Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore).

Đoàn đại biểu sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Asian Undergraduate Summit là một hội nghị được tổ chức bợi University Scholars Club (USC) trực thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Mục đích của hội nghị là tập trung sinh viên Châu Á đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia vào những hoạt động học thuật và trao đổi văn hoá nhằm phát triển khả năng lãnh đạo, thích nghi đa dạng văn hoá và mở rộng mối quan hệ với các bạn sinh viên khắp Châu Á. Hội nghị bao gồm hai giai đoạn: Oversea Leg (tổ chức ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia) và Singapore Leg (ở Singapore).
Chủ đề của Hội nghị năm nay là: "Leadership in a Complex World: Disruptive Change in Everyday Life", tập trung vào việc khai phóng khả năng lãnh đạo của đại biểu sinh viên tham dự; thảo luận và đưa ra những giải pháp cho "Disruptive Change" dựa trên phương pháp Design Thinking mà ban tổ chức hướng dẫn.
Năm nay, có tổng cộng có 10 trường Đại học tham dự, đến từ 8 quốc gia Châu Á được chia ra thành 2 nhóm:
I. Overseas Host Universities (OHU)
1. Hindu College, University of Delhi, Delhi, India
2. Mahidol University, Bangkok, Thailand
3. Airlangga University, Surabaya, Indonesia
4. Fudan University, Shanghai, China

II. Participating Universities (PU)
1. Vietnam National University, Ho Chi Minh (VNUHCM), Vietnam
2. Incheon National University (INU), Incheon, South Korea
3. Universitas Gadjah Madah (UGM), Yogyakarta, Indonesia
4. Chinese University of Hong Kong (CUHK), Hong Kong
5. Nanyang Technological University (NTU), Singapore
6. Singapore Institute of Technology (SIT), Singapore

Ở giai đoạn 1, các quốc gia có Disruptive Change giống nhau sẽ được nhóm thành một cụm, do có tương đồng về nhiều mặt nên đoàn Việt Nam đã tham gia giai đoạn đầu tại Đại học Airlangga, Indonesia. Hội nghị đem đến những chia sẻ bổ ích cho sinh viên về Disruptive Change đang diễn ra ở Indonesia dưới góc nhìn của nhiều bên liên quan như chính phủ, các công ty đa quốc gia, công ty khởi nghiệp, giảng viên và dưới góc độ người tiêu dùng dịch vụ. Nhờ phần chia sẻ của các diễn giả, đại biểu tham dự hiểu được tầm quan trọng của cách mạng kỹ thuật số (Digital Revolution) đến những thách thức trong lĩnh vực tiêu dùng (Online vs Offline Shopping), vận chuyển (Consumption of Transportation Services), và đô thị hoá (Sociocultural Revolution).

Bạn Đỗ Duy Quang đại diện đoàn Đại biểu Đại học Quốc gia TP.HCM trả lời câu hỏi của bà Lis Sutjiati, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng (Special Advisory Staff to Minister

Chụp hình cùng Bà Lis Sutjiati, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng (Special Advisory Staff to Minister) sau khi bà chia sẻ về “The Utilization of Digitalization as A Mean to Reduce Economic Gap: Promoting the Creation of Disruptive Innovation in Digital-Based Model which may Produce Economic Sharing, Financial Inclusion, and The Digitalization of Workforce”

Chụp hình cùng Bà Yuni Sari Amalia (Chuyên gia về Urban Culture) và Đại diện đến từ 2 công ty khởi nghiệp No Location và Jejakku.com

Phần chia sẻ từ Đại diện đến từ Lazada Indonesia về “Disruption in Consumption: Online vs Offline Shopping”

Ảnh nhóm cùng Đại biểu sinh viên giai đoạn 1 - Indonesia

Giai đoạn 2 diễn ra tại Đại học Quốc gia Singapore với 4 mục tiêu chính:
−    Chia sẻ và rà soát lại những gì đã nhận được ở giai đoạn 1;
−    Hiểu được những Disruptive change mà Singapore đang đối mặt;
−    Hiểu được phương pháp Design Thinking áp dụng để giải quyết vấn đề;
−    Đề xuất kế hoạch giải quyết chủ đề Disruptive change lựa chọn.
Ở giai đoạn này, tất cả sinh viên tham gia giai đoạn 1 ở các quốc gia Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan tập trung tại Singapore để cùng nhau chia sẻ về những gì đã học được ở giai đoạn 1, tìm hiểu về Disruptive Change đang diễn ra ở Singapore (thông qua Workshop và chuyến đi thực tế), học về phương pháp Design Thinking để từ đó đề ra giải pháp cho Disruptive Change mà nhóm lựa chọn.
Đại biểu sinh viên tham dự được chia thành 14 nhóm nhỏ với đầy đủ các quốc gia và chuyên ngành:

Nhóm sinh viên tại Meeting room thảo luận về Proposal cho Disruptive Change mà nhóm giải quyết

Sau quá trình cùng nhau làm việc miệt mài thì nhóm giành được giải nhì (First Runner-up) với Ứng dụng POP giải quyết Disruptive Change ở 2 vấn để là Work và Social Integration

Ngoài những giờ tham gia Workshop cũng như họp nhóm để hoàn thành Proposal, các đại biểu còn được tham gia các chuyến tham quan thực tế đến SingTel và Lifelong Learning Institute để quan sát cách mà người Singapore tận dụng Disruptive Change để phát triển.
Bên cạnh những hoạt động học thuật, Asian Undergraduate Summit còn mong muốn gia tăng hiểu biết văn hoá cho các đại biểu tham dự bằng hoạt động trong đổi văn hoá như giao lưu văn nghệ với những tiết mục múa và bài hát truyền thống, booth tìm hiểu văn hoá và món ăn các nước.
Một số hình ảnh của chương trình.