31 năm sự kiện Gạc Ma: Mãi không quên!

“Vòng tròn bất tử” của 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma 31 năm trước để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc luôn sống mãi trong lòng người dân các thế hệ.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên diện tích 4,5 ha trên bờ biển phía Bắc bán đảo Cam Ranh thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Công trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng vào ngày 13-3-2015, khánh thành ngày 15-7-2017.

Trung tâm của khu tưởng niệm là cụm tượng đài mang biểu tượng “Vòng tròn bất tử” được tạo thành từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đá Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) trước sự xâm chiếm của Trung Quốc ngày 14-3-1988. Cụm tượng đài này cao hơn 15 m, ngang 12 m, có bán kính 7 m với chín nhân vật tượng trưng cho các chiến sĩ hải quân.

Trong giai đoạn 1, ngoài cụm tượng đài, nhiều hạng mục khác đã xây dựng hoàn thành như Bảo tàng ngầm lịch sử Gạc Ma là nơi trưng bày các hiện vật về biển đảo - kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma; khu mộ gió với họ tên, quê quán của 64 liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma; quảng trường Hòa Bình hướng về biển Đông, khu mộ gió, ba đường lên cụm tượng đài dành cho người đi bộ, người khuyết tật, xe điện; hệ thống cây xanh, ánh sáng… Tổng kinh phí giai đoạn 1 khoảng 150 tỉ đồng do đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước đóng góp.

Đến nay khu tưởng niệm đã đón 1.247 đoàn với hơn 63.000 lượt khách đến viếng khu tưởng niệm. Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cũng là địa điểm được lựa chọn của hơn 100 trường học trong và ngoài tỉnh đến sinh hoạt truyền thống yêu nước. Các em đến đây được nghe các cựu binh kể chuyện về sự kiện ngày 14-3-1988 và sự hy sinh anh dũng của 64 liệt sĩ bảo vệ đá Gạc Ma.GẠC MA, ƠI GẠC MA
Những làn đạn 31 năm về trước
Vẫn tươi nguyên và máu chảy ròng ròng
Sách chưa ghi nhưng lòng người đã tạc
64 tên Người vào gấm vóc non sông

Gạc Ma ơi, trong nỗi đau nước Việt
Có linh hồn, xương thịt của Gạc Ma
Người ngã xuống để tươi xanh trỗi dậy
Tỏa bóng chở che cho Tổ quốc ta

Xin hòa mình vào mênh mông biển cả
Hát ru Người yên giấc ngủ ngàn thu
64 người nhắm mắt để triệu người choàng tỉnh
Trái tim đập dồn về phía Trường Sa

Đất nước ơi bao thân người đã ngã
Máu của người thăm thẳm tím biển Đông
Ta quỳ xuống nâng trên tay giọt biển
Nghe trên môi tiếng Việt rực hồng

Nghiêng mình tưởng nhớ các chiến sĩ Gạc Ma (14/3/1988 - 14/3/2019)

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầmTổng truy cập: 937,200

112,691