Trải nghiệm của SV UEL tại Nhật Bản trong dự án học bổng Avecvous

Trở về sau một chuyến đi thực tế dài 5 ngày 4 đêm tại đất nước Nhật bản xinh đẹp, chúng mình - những sinh viên năm cuối may mắn được tập đoàn Develop Group tuyển chọn trong dự án học bổng Avecvous Sholarship đều có những trải nghiệm quý giá và kỉ niệm khó quên tô đẹp cho quãng đường sinh viên bốn năm ngắn ngủi của mình.

Việt Nam vào ban đêm nhìn từ trên máy bay

Đại diện công ty chụp cùng đoàn sinh viên
Trong chuyến đi thực tế lần này, chúng mình được tham quan và tìm hiểu hoạt động, cách vận hành của các khách sạn thuộc tập đoàn Develop Group cũng như có cơ hội trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai đất nước Việt Nam, Nhật Bản. Toàn bộ chuyến đi từ những khâu chuẩn bị visa, vé máy bay ,…. Đến nơi ăn, chốn ở tại Nhật Bản đều do tập đoàn sắp xếp và tài trợ chi phí vì vậy chúng mình không lo lắng quá nhiều khi lần đầu tiên đặt chân đến đây.
Ga Tokyo - nơi quen thuộc với đoàn trong 5 ngày tại Nhật Bản

Khung cảnh nhìn từ khách sạn Grand Nico đoàn lưu trú
Người ta vẫn thường nói về Nhât Bản như một đất nước văn minh và hiện đại với con người mà nhân cách của họ khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Nhưng trăm nghe không bằng một thấy, phải đặt chân xuống sân bay quốc tế Narita, mình mới cảm nhận rõ rệt sự chuyên nghiệp và hiếu khách của đất nước xinh đẹp này. Khắp mọi con đường, ngõ ngách… đều không có sự xuất hiện của rác và điều làm mình thấy ngưỡng mộ hơn nữa đó chính là hai từ “ Cảm ơn” và” Xin lỗi” luôn ở trên môi họ.

Tàu điện ngầm, khách sạn mini và khách sạn làm bằng container
Đã đến đây một lần rồi thì bạn sẽ không bao giờ nói rằng người Nhật là những con người cứng nhắc chỉ biết công việc nữa. Những cô, chú nhân viên tập đoàn thậm chí là giám đốc đều rất thân thiện và tình cảm với nhau, không hề phân biệt chức vụ cao thấp. Trong suốt 5 ngày ở đây, các cô chú nhân viên đều chăm sóc và sát cánh bên tụi mình từ việc khách sạn, đồ ăn, phương tiện di chuyển,… Mọi người đều cố gắng đem lại những điều tốt nhất cho bọn mình mà dường như quên đi bản thân – đó là điều khiến mình rất xúc động và biết ơn các cô, các chú trong tập đoàn. Mặc dù chúng mình có quá nhiều thiếu sót, gây ra không ít rắc rối cho mọi người nhưng đáp lại chỉ là những nụ cười thấu hiểu, cái gật đầu “ Không sao đâu”.


Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản
Bên ngoài công việc là vậy, thế nhưng chỉ đến khi tham quan trụ sở chính công ty, nhìn mọi người nghiêm túc khi làm việc bạn mới thấy được lý do Nhật Bản lại phát triển như hôm nay, cực kỳ chuyên nghiệp và trách nhiệm. Bạn có thể tưởng tượng một chú nhân viên theo sát tụi mình từ sáng sớm đến năm giờ chiều – lúc chúng mình ăn tối cũng là lúc chú bắt vội chuyến tàu dài 1 tiếng đồng hồ quay lại công ty làm xong nhiệm vụ khi trong bụng chưa có một hột cơm. Hay anh Quỳnh người luôn theo sát và động viên tụi mình từ lúc ở Việt Nam sang đây, đi với tụi mình cả ngày trời dài đằng đẵng, đêm còn viết báo cáo và sáng mai lại tiếp tục công việc? Đó là điều có lẽ không chỉ mình mà nhiều bạn trẻ hiện nay nên suy ngẫm và học hỏi, về thái độ làm việc và cách sống” nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến bản thân mình”

Bữa tối trong ngày cuối cùng tại Nhật Bản cùng các cô chú trong công ty
Tất cả những con người tốt bụng ấy đã và đang tạo nên bản sắc văn hóa cho đất nước Nhật Bản đầy tự hào. Bởi chính sự nhiệt thành, mến khách của những con người mà mình đã gặp khiến cho bất cứ ai khi đặt chân đến đây đều có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước này. Mình hy vọng Việt Nam sẽ học hỏi được những giá trị tốt đẹp nơi đây để có thể phát triển hơn nữa ghi tên mình vào các cường quốc năm châu như lời bác Hồ dặn.Đoàn sinh viên Việt Nam tham gia chương trình
Dự án học bổng Avecvous này rất bổ ích cho những bạn muốn tìm hiểu đất nước Nhật Bản cũng như có định hướng làm việc tại đây. Mình xin chân cảm ơn quý thầy cô Trường Đại học Kinh tế - Luật đã luôn quan tâm sinh viên cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được tiếp cận những quỹ học bổng tuyệt vời như vậy. Cảm ơn tập đoàn Develop Group vì những trải nghiệm vô giá cũng như cơ hội tập đoàn mang đến cho sinh viên. Chúng mình cũng cám ơn anh Quỳnh - cựu sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng đã mang học bổng này đến Việt Nam, cám ơn anh đã luôn giúp đỡ và quan tâm tụi em.
Nguyễn Thị Ngọc Anh
Khoa Tài chính - Ngân hàng